xử lý mối nối tấm cemboard

Cách Xử Lý Mối Nối Tấm Cemboard Hiệu Quả, Chuẩn Kỹ Thuật

Rate this post

Xử lý mối nối tấm cemboard là bước quan trọng, yêu cầu phải chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình. Nếu bạn chưa biết cách xử lý sao cho hiệu quả, hãy tham khảo những hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Toàn bộ các kỹ thuật xử lý mối nối sẽ được chúng tôi tổng hợp đầy đủ nhất, cùng xem ngay nhé.

Hướng dẫn cách xử lý mối nối tấm cemboard chuẩn kỹ thuật

Khi xử lý mối nối tấm cemboard bạn cần xác định được tình trạng mối nối để đưa ra biện pháp phù hợp nhất. Tùy loại mối nối kín hay mối nối hở mà cách xử lý sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong phần dưới đây.

Cách xử lý mối nối tấm cemboard kín

Với các mối nối kín có độ rộng chỉ khoảng 3mm trở xuống, bạn có thể áp dụng các xử lý theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ cần thiết gồm keo xử lý mối nối, băng keo hoặc lưới thủy tinh, bột chống thấm, bay, dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Các loại keo xử lý mối nối tấm cemboard thường được sử dụng nhất hiện nay là Jade Joint FC và Durafiller, bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại phù hợp.
 • Bước 2: Xử lý bề mặt mối nối bằng cách lau sạch hoặc chà xát để tăng độ bám dính khi dán keo. Lưu ý cần đảm bảo mối nối sạch bụi và khô ráo khi thi công.
 • Bước 3: Trét một lớp keo xử lý mối nối tấm cemboard lên vị trí khe hở của mối nối. Chú ý sử dụng lượng keo hợp lý để phủ kín khe hở, đảm bảo độ rộng khoảng 6 – 7mm. Dùng băng keo hoặc lưới thủy tinh đã chuẩn bị dán dọc theo mối nối đã trét keo. Sử dụng bay để vuốt và ép phẳng toàn bộ bề mặt lớp băng keo đã dán.
 • Bước 4: Xử lý các vị trí vít bắn tấm cemboard bằng keo chuyên dụng.
 • Bước 5: Phù một lớp bột chống thấm lên trên bề mặt mối nối, dùng chổi chuyên dụng hoặc bay để trải đều lớp bột. Nên đảm bảo lớp phủ rộng khoảng 20mm để bao phủ hết toàn bộ lớp băng keo để tăng khả năng chống thấm tốt nhất.
 • Bước 6: Đợi lớp bột chống thấm đầu tiên khô, tiếp tục phủ lớp chống thấm thứ 2 nhưng độ rộng lớn hơn khoảng 30mm. Bước này sẽ giúp gia cố cho mối nối được chắc chắn và đảm bảo khả năng chống thấm hiệu quả.
cách xử lý mối nối tấm cemboard
Dùng lưới thủy tinh đã chuẩn bị dán dọc theo mối nối đã trét keo

Cần lưu ý cách xử lý mối nối tấm cemboard này chỉ áp dụng với những mối nối có khoảng cách nhỏ, dễ dàng xử lý bằng các loại keo dán. Ngoài ra bạn cũng cần phải tuân thủ các bước thi công tấm cemboard để đạt được hiệu quả tốt nhất.

mối nối tấm cemboard
Cần xử lý mối nối tấm cemboard bằng lớp bộ chống thấm để tăng độ bền cho công trình

Cách xử lý mối nối tấm cemboard hở

Trong trường hợp mối nối tấm cemboard có độ rộng khoảng 4 – 5mm, việc dán keo thông thường sẽ không hiệu quả, do đó bạn sẽ cần xử lý theo kỹ thuật khác. Với những mối nối hở này chúng ta sẽ áp dụng cách xử lý như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ gồm keo dán silicon, vải dán tường, néo chữ T hoặc keo trám và các dụng cụ bảo hộ.
 • Bước 2: Sử dụng keo silicon bơm đầy vào các khe hở của mối nối cần xử lý. Chú ý bước đổ keo cần thực hiện nhanh chóng, dứt khoát và chính xác bởi keo silicon khô rất nhanh.
 • Bước 3: Nẹp cố định 2 tấm cemboard để vị trí mối nối không bị xô lệch. Các bạn có thể lựa chọn nẹp chữ T hoặc vải dán tường, keo trám để xử lý bước nẹp này. Nẹp chữ T sẽ có tác dụng chèn vào mạch keo, giúp bảo vệ keo không tiếp xúc với môi trường. Vải dán tường hoặc keo trám cùng màu sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ tốt hơn.
 • Bước 4: Xử lý hoàn thiện mối nối bằng sơn để hoàn thiện công trình. Bước này có thể thực hiện hoặc không để đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

So với cách xử lý mối nối tấm cemboard kín ở trên, cách xử lý mối nối hở đơn giản hơn khá nhiều. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn cách xử lý phù hợp nhất với tình trạng mối nối để đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, các kỹ thuật xử lý mối nối hở cũng thường được áp dụng cho các vị trí ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

keo dán mối nối tấm cemboard
Bơm đầy keo vào khe hở của mối nối tấm cemboard

Lưu ý cần biết khi xử lý mối nối tấm cemboard

Quá trình xử lý mối nối tấm cemboard bạn cần quan tâm đến một số vấn đề như sau:

 • Tốt nhất nên thi công khi điều kiện môi trường khô ráo, vị trí thi công không bị ẩm ướt để đảm bảo độ kết dính của keo.
 • Trước khi thi công cần kiểm tra và làm sạch toàn bộ bề mặt mối nối, lau sạch bụi bẩn bám xung quanh. Bước này rất quan trọng bởi nó quyết định khả năng liên kết keo dán và tính thẩm mỹ sau khi xử lý.
 • Lựa chọn loại keo xử lý mối nối tấm cemboard phù hợp với tình trạng mối nối. Có thể tham khảo sản phẩm keo Jade Joint FC hoặc keo Durafiller bởi đây là loại keo chuyên dụng cho tấm cemboard.
 • Thi công đúng kỹ thuật để đảm bảo độ bền cho công trình. Kiểm tra và nghiệm thu sau khi hoàn thành để tránh xảy ra các lỗi không mong muốn.
cách xử lý mối nối tấm cemboard
Vệ sinh bụi bẩn tại các mối nối tấm cemboard trước khi thi công

Trên đây là những thông tin hướng dẫn xử lý mối nối tấm cemboard hiệu quả và đúng kỹ thuật được chúng tôi tổng hợp lại. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn và áp dụng để xử lý các mối nối tại nhà. Hãy xem thêm các thông tin hữu ích và liên hệ ngay cho chúng tôi nếu cần tư vấn về các loại vật liệu xây dựng nhé.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *