tấm panel 3d được thi công

Hướng Dẫn Thi Công Tấm Panel 3D Đúng Quy Trình, Độ Bền Cao

5/5 – (1 bình chọn)

Thi công tấm panel 3d hiện nay đang được xem là một trong những ứng dụng khá phổ biến trong xây dựng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem các bước làm thế nào để thi công tấm 3d panel qua bài viết này nhé.

Hướng dẫn thi công tấm panel 3d chính xác nhất

Các bước thi công tấm 3d panel khá đơn giản nhưng cần tuân thủ theo đúng các bước thi công trước khi phun bê tông. Cụ thể các bước đó như sau:

1. Lắp tấm panel

Đây là bước đầu trong thi công và đây cũng là bước xác định vị trí cố định cho tấm panel 3d nhà bạn. Chính vì vậy cần đo đạc kỹ lưỡng và xác định vị trí tường thật chính xác.

Sau đó đóng các cọc thép vào vị trí đã khoan sẵn bao quanh tường như trong bản vẽ. Cần lưu ý sau phi đóng cọc thép cần phun và quét thêm bitum chống thấm tại những khu vực tấm panel 3d sẽ tiếp xúc với mặt đất.

Tiếp theo chúng ta tiến hành lắp đặt tấm panel vào giữa cột thép đã cố định sẵn ban đầu. Sử dụng hàn và khoá kẹp sắt cố định tấm panel và cột thép đã chôn trước đó. Cần để ý tiến hành lắp từ tấm góc rồi tuần tự lắp các tấm tiếp theo để dễ dàng thi công hơn.

Cuối cùng trong bước này là xác định vị trí cửa chính, cửa sổ, lỗ thông gió,… trên tấm panel tường ngoài. Sau khi xác định vị trí chính xác thực hiện cắt theo số liệu đã tính toán trước đó. Sau khi cắt các vị trí trên cũng cần gia cố thêm sắt chịu lực và lưới thép để đảm tính vững chắc của công trình.

thi công tấm 3D panel
Lắp tấm 3d panel là cọc thép để cố định vị trí của tấm panel trước khi thi công

2. Lắp đặt hệ thống điện, nước, mạng,…

Tại bước này thợ thi công sẽ tiến hành lắp hệ thống điện theo như bản vẽ đã thiết kế trước. Tại các vị trí đường dây điện, ống nước, mạng,… đi qua dùng đèn khò tạo rãnh để lắp đặt hệ thống. Với đường ống kích thước lớn thì có thể cắt tấm thép để tiến hành lắp đặt và sau đó có thể giá cố lại bằng lưới thép khác sau khi lắp đặt.

Lưu ý trong quá trình thi công tấm panel cần đảm bảo đã hoàn thiện hết tất cả hệ thống điện, nước, mạng,… sau khi thực hiện bước này để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ hoàn thiện của công trình sau này.

thi công panel 3d
Hệ thống điện, nước phải được đảm bảo được hoàn thiện trước khi đến bước tiếp theo

3. Lắp sàn và các kết cấu đà

Bước này sẽ củng cố lại kết cấu của công trình đem lại tính bền vững và chắc chắn cho công trình. Dựa theo bản vẽ thợ thi công sẽ gia cố thêm các vị trí bụng và đầu tường tuỳ thuộc vào kích thước tấm panel. Với các vị trí có đà bê tông cốt thép đỡ sàn cần gia cố tạo liên kết với tường hay tấm panel. Cuối cùng tiến hành theo bản thiết kế lắp đặt đà đảm bảo tính ổn định cho công trình.

thi công tấm panel 3d
Với việc củng cố kết cấu đà sẽ đem lại tính chắc chắn và bền vững hơn cho công trình

4. Kiểm tra

Đây là bước quan trọng trước khi hoàn thiện công trình. Cần kiểm tra đầy đủ các hệ thống vì sau khi phun bê tông rất khó thi công sửa chữa. Các hạng mục cần kiểm tra như sau

  • Kiểm tra kết cấu dầm, sàn
  • Kiểm tra các liên kết giữa tấm panel sàn và tường cũng như tấm đà và sàn
  • Kiểm tra vị trí và các điểm gia cố khuôn cửa
  • Kiểm tra hệ thống điện, nước, mạng, khí gas,…
thi công panel
Việc kiểm tra lại công trình trước khi phun vữa là điều vô cùng quan trọng và cần thiết

5. Phun vữa

Công đoạn cuối cùng này cần đảm bảo một số tiêu chí về vữa như sau:

  • Vữa thi công phải là vữa bê tông đá mạt
  • Tỷ lệ cấp phối và độ sụt của vữa phải đảm bảo theo bản vẽ thiết kế ban đầu. Thông thường độ sụt của vữa thường được quy định là 7.25cm.

Sau khi đã có vữa bê tông đạt tiêu chuẩn thợ thi công sẽ tiến hành thi công phun vữa lên tường trước. Cần đảm bảo vữa sẽ được phun từ trên xuống dưới và phải được phun 2 lần. Khi tiến hành việc phun vữa lần 1 cần đợi sau khi vữa lần 1 se mặt thì mới tiếp tục phun vữa lần 2.

Khi lớp vữa thứ 2 se mặt ta có thể tiến hành tạo mặt phẳng cho bức tường. Tiếp đến làm tương tự với trần và sàn trên nếu có. Trong quá trình cũng cần để ý rằng sau khi phun vữa lần 2 thì phần bề mặt phải cách lưới thép từ 5 – 10mm.

Cuối cùng là hoàn thiện và phun chống thấm và bàn giao công trình.

tấm panel 3d thi công
Phun vữa là bước cuối cùng để bạn có một căn hộ hoàn hảo

Những lưu ý khi thi công tấm panel 3d

Cũng giống như thi công các vật liệu xây dựng khác như tấm panel eblock hay tấm foam, thi công tấm panel 3d cũng cần lưu ý một vài điểm như sau:

  • Khảo sát và đánh giá: Kiểm tra trực tiếp hiện trường thi công bằng dụng cụ so với bản vẽ.
  • Lựa chọn vật liệu: Với lưu ý này cần đảm bảo được vật liệu chất lượng tốt vì vậy cũng cần phải tìm hiểu kỹ trả lời được câu hỏi mua tấm 3d panel ở đâu.
  • Xử lý chống thấm: Tại các vị trí như nhà tắm, sân ngoài trời cần đảm xử lý chống thấm bằng bitum.
  • Không dùng panel 3d làm chịu lực: Đảm bảo không sử dụng tấm panel 3d làm kết cấu chịu lực chính.
thi công công trình tấm panel 3d
Với những lưu ý trên sẽ đảm bảo tính hoàn thiện và bền vững của công trình

Ưu điểm vượt trội của tấm panel 3d

Vật liệu này có những ưu điểm gì mà được ưa chuộng đến vậy so với các dòng sản phẩm cùng tính chất? Hãy tìm hiểu dưới đây nhé.

Cách âm, cách nhiệt hiệu quả

Ưu điểm đầu tiên được khá nhiều người ưa chuộng đó là cách âm. So với gạch xây dựng hoặc những vật liệu xây dựng thông thường thì tấm 3d panel đem lại hiệu quả cách âm vượt trội hơn hẳn. Với cấu tạo có lõi là xốp eps, một vật liệu hàng đầu trong tiêu âm thì hiệu quả cách âm mà tấm 3d panel đem lại không có gì bất ngờ.

Bên cạnh đó là khả năng cách nhiệt ưu việt mà không phải vật liệu nào cũng có được. Cũng tương tự cách âm thì đây là hiệu quả mà tấm xốp eps đem lại. Với tấm 3d panel căn nhà của bạn sẽ ấm hơn vào mùa đông, mát hơn khi vào hè giúp cho gia chủ tiết kiệm chi phí cho điều hòa hay đèn sưởi.

thi công panel tấm
Với lớp xốp eps tấm 3d panel đã có được khả năng cách âm, nhiệt hiệu quả

Độ bền vững, chắc chắn cao

Với khả năng cách âm và cách nhiệt cao nhưng độ chắc chắn của tấm 3d panel cũng không hề thua kém với vật liệu xây dựng truyền thống. Tấm 3d panel được cấu tạo với lõi xốp eps kết hợp lưới thép phủ và được bọc ngoài một lớp bê tông phun. Với kết cấu này đem lại khả năng chịu lực ưu việt.

Cùng với đó là trọng lượng của vật liệu này sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với đa phần vật liệu xây dựng khác. Từ đó mà giảm tác động tải trọng xuống công trình và cũng giúp cho thời gian thi công giảm xuống đi rất nhiều.

cách thi công tấm 3d panel
Công trình được xây dựng bằng tấm 3d panel được đánh giá là bền vững không hề thua kém thậm chí là hơn những vật liệu truyền thống

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về các bước thi công tấm 3d panel cũng như những lưu ý khi thi công và ưu điểm của loại vật liệu này. Mong rằng với những thông tin này sẽ đem đến cho bạn kiến thức bổ ích. Cuối cùng, Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào vui lòng để lại dưới bình luận để được giải đáp nhé.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *