làn nhà bằng panel không

Có Nên Làm Nhà Bằng Tấm Panel Không? Ưu Và Nhược Điểm?

5/5 – (1 bình chọn)

Bạn có thể làm nhà bằng tấm Panel, đây là loại nhà lắp ghép sử dụng vật liệu tấm Panel được ứng phổ biến ở những nước Châu u trong năm gần đây nhà Panel được đón nhận và xây dựng khá phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm khi làm nhà bằng tấm Panel nhé.

Có nên làm nhà bằng tấm Panel không?

Bạn có thể làm nhà bằng tấm Panel. Tuy nhiên, để xây dựng nhà bằng tấm Panel đảm bảo công năng sử dụng và sự an toàn thì bạn cần cân nhắc một số vấn đề như sau:

 • Thời gian sử dụng ngôi nhà: Nếu bạn là người thích di chuyển, xây dựng nhà sử dụng trong khoảng thời gian ngắn thì có thể xây dựng nhà ở bằng tấm Panel.
 • Địa điểm xây dựng: Nếu địa điểm bạn cần xây dựng có nền móng tương đối yếu, thì có thể sử dụng tấm Panel làm nhà giúp giảm tải trọng đáng kể cho phần nền móng của ngôi nhà.
 • Địa hình xây dựng: Khi làm nhà có thể xây dựng trên nhiều địa hình đa dạng như bằng phẳng dốc đều có thể xây dựng. Tuy vậy nếu khu vực thường xuyên xảy ra lũ lụt, sạt lở thì nên cân nhắc cần phải cân nhắc trước khi sử dụng tấm Panel làm nhà.
 • Yêu cầu thời gian thi công: Làm nhà bằng tấm Panel có thời gian nhanh chóng nên thường phù hợp với những công trình có thời gian thi công gấp rút, cần đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn.

Do vậy, việc có nên làm nhà bằng tấm Panel hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của từng người dựa trên những yếu tố chính cần cân nhắc như thời gian sử dụng, địa điểm xây dựng, địa hình xây dựng. Ngoài ra, khi thực hiện xây dựng nhà bằng tấm Panel cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn nên sẽ phù hợp với những khách hàng có điều kiện kinh tế hạn chế.

có nên làm nhà bằng tấm panel
Tấm Panel được thực hiện làm phù hợp với nhiều địa hình

Ưu và nhược điểm khi làm nhà bằng tấm Panel

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của làm nhà bằng tấm Panel:

Ưu điểm khi làm nhà bằng tấm Panel

Nhà làm bằng tấm Panel ngày càng được xây dựng bởi mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, độ bền tương đối cao, dễ dàng tái chế,..

 • Thời gian thi công nhanh chóng: Thời gian thi công tấm Panel làm nhà trung bình chỉ mất khoảng 5 tuần – 8 tuần nhanh gấp đôi so với thi công nhà bằng gạch, bê tông theo phương pháp truyền thống. Các tấm Panel được sản xuất sẵn theo kích thước được đặt hàng, quá trình thi công công trình chỉ cần lắp ghép các phần để tạo thành thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh.
 • Phù hợp với nhiều địa hình: Các tấm Panel thường được sử dụng xây dựng nhà như tấm Panel EPS, tấm Panel PU,… có trọng lượng nhẹ nên thi công không yêu cầu cao về nền móng. Có thể xây dựng được ở nhiều điều kiện địa hình phúc tạp khác nhau như nền đất yếu, đồi núi,…
 • Tiết kiệm chi phí: Thi công tấm Panel làm nhà khối lượng công việc sẽ không nhiều như khi làm nhà bằng phương pháp truyền thống, nên tiết kiệm được chi phí nhân công.
 • Dễ dàng tháo lắp, di dời: Nhà Panel được lắp ghép từ tấm Panel nên khi bạn không có nhu cầu sử dụng hoặc cần nâng cấp sửa chữa sẽ dễ dàng tháo dỡ. Bạn có thể tái sử dụng các tấm Panel ở những vị trí khác cho những mục đích sử dụng khác.
 • Độ bền cao: Để lắp nhà Panel cần sử dụng khung nhà bằng chắc chắn cùng các tấm Panel có cấu tạo 3 lớp, hoặc tấm 3D panel đúc sẵn là những vật liệu có độ bền cao. Do đó khi làm nhà bằng tấm Panel thời gian sử dụng có thể lên đến 30 – 50 năm.
 • Vật liệu an toàn: Khi làm nhà bằng tấm Panel sử dụng tấm Panel chống cháy sẽ đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống cháy hiệu quả cho ngôi nhà. Tấm Panel thường có cấu tạo hai mặt tôn nên khi sử dụng có khả năng chống mối mọt, chống thấm nước, chống ẩm mốc hiệu quả giúp không gian sạch sẽ và an toàn với sức khỏe người sử dụng hơn.
 • Dễ dàng tái chế: Tấm Panel sử dụng thi công trong xây dựng như làm nhà lắp ghép tấm Panel, làm kho lạnh Panel, hay vách Panel,… khi không có nhu cầu sử dụng có thể tái sử dụng vào mục đích khác. Trong trường hợp không còn nhu cầu sử dụng bạn cũng có thể thanh lý cho những đơn vị mua tấm Panel cũ. Điều này góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Tính thẩm mỹ cao: Nhà Panel hiện nay có các thiết kế phong phú, từ phong cách tối giản phù hợp với công trình nhà xưởng đến phong cách hiện đại phù hợp với công trình nhà ở. Ngoài ra tấm Panel hiện nay có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, vàng, nâu, hồng, trắng,… bạn có thể linh hoạt lựa chọn theo màu sắc mong muốn.
nên làm nhà bằng panel không
Nhà thi công bằng tấm Panel có ưu điểm là thi công nhanh chóng

Nhược điểm khi làm nhà bằng tấm Panel

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật khi làm nhà bằng tấm Panel sẽ tồn tại một số nhược điểm sau đây bạn cần lưu ý trước khi quyết định xây nhà bằng tấm Panel.

 • Thời gian sử dụng ngắn: Nhà được làm bằng tấm Panel có có độ bền tương đối tốt và thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 30 – 50 năm. Tuy vậy so với nhà xây dựng bằng bê tông cốt thép, thì thời gian sử dụng của Panel sẽ thấp hơn, chỉ bằng ⅓ so với nhà bằng bê tông cốt thép.
 • Yêu cầu diện tích lớn: Quá trình thi công nhà Panel cần nhiều máy móc để lắp ráp, vận chuyển vật liệu tấm Panel nên cần không gian có diện tích lớn để thực hiện các thao tác này. Vì vậy, đây cũng là một nhược điểm đối với đối những công trình trong ngõ sâu, khu vực có điện tích nhỏ.
làm nhà bằng tấm panel
Thời gian sử dụng của tấm Panel thấp hơn tấm nhà xây dựng bằng bê tông

Lưu ý khi làm nhà bằng tấm Panel

Khi làm nhà bằng tấm Panel cần sử dụng nhiều tấm Panel được lắp ghép từ nhiều phần: tường Panel, mái Panel, trần tôn Panel,… sử dụng máy móc để tiến hành lắp ghép nên trong quá trình lựa chọn tấm Panel và thi công lắp đặt cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo công năng sử dụng của công trình:

Lựa chọn vật liệu

Tùy vào yêu cầu của công trình như cần khả năng cách nhiệt hay khả năng cách âm hoặc công trình cần khả năng chống cháy bạn có thể lựa chọn tấm Panel PU chống cháy, Panel cách âm,…

Xây dựng nhà Panel cần có hệ thống khung thép nhà chắc chắn, vì vậy bạn cần lựa chọn vật liệu từ những đơn vị cung cấp chính hãng, uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt.

Tùy vào yêu cầu của công trình bạn có thể lựa chọn màu sắc cho phù hợp như màu xanh, màu đỏ, màu vàng, màu trắng kem,…

nhà bằng tấm panel
Bạn có thể lựa chọn màu sắc tấm Panel tùy theo sở thích của mình

Yêu cầu thi công

Bạn cần thực lựa chọn đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm thi công lâu năm để đảm bảo thi công an toàn và thi công đúng kỹ thuật mang lại kết quả thi công chất lượng cao.
Quá trình thi công cần xây dựng hệ thống máng thoát nước để chống dột vào bên trong của công trình.

có nên dùng panel làm nhà
Cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo hiệu quả sử dụng của công trình

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên làm nhà bằng tấm Panel không, hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn quyết định có nên làm bằng nhà tấm Panel không. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *