Có Thể Cắt Tấm Mica Bằng Dụng Cụ Gì? Nên Chọn Loại Nào?

Rate this post

Dụng cụ cắt tấm mica là đồ dùng gia đình như dao rọc giấy hay máy cắt chuyên dụng,… Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có thể cắt tấm mica bằng gì. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời khuyên nên chọn loại dụng cụ cắt tấm mica ra sao cho phù hợp. Mời các bạn cùng tham khảo.

dụng cụ cắt tấm mica
Cắt tấm mica bằng máy chuyên dụng và dụng cụ cầm tay

Giới thiệu 4 dụng cụ cắt tấm mica phổ biến

Có thể cắt tấm mica bằng 4 dụng cụ thông dụng nhất như là dao rọc giấy, máy cắt cầm tay, máy cắt laser và máy cắt CNC.

Cắt tấm mica bằng dao rọc giấy

Dụng cụ cắt tấm mica đơn giản và dễ tìm kiếm nhất là dao rọc giấy. Đây loại dao thủ công với thiết kế nhỏ gọn, phần lưỡi dao có thể trượt theo độ dài mong muốn người sử dụng. Dao rọc giấy có nhiều kích thước với độ dài lưỡi dao khác nhau. Dụng cụ này thường xuyên xuất hiện và được sử dụng ở văn phòng cũng như gia đình.

Ngoài dùng để cắt giấy hay các loại hộp đựng, thùng carton,… dao rọc giấy có thể sử dụng để cắt các tấm mica. Tuy nhiên, cắt mica bằng dao rọc giấy chỉ nên áp dụng cho các tấm mica nhựa mỏng (tốt nhất là độ dày dưới 3mm) và thường được thực hiện tại nhà với số lượng tấm mica ít, không yêu cầu độ chính xác cao hay vết cắt chỉn chu.

cắt tấm mica bằng dao rọc giấy
Cắt tấm mica bằng dao rọc giấy tại nhà rất đơn giản

Cắt tấm mica bằng máy cắt cầm tay

Ngoài cắt tấm mica bằng dao rọc giấy, máy cắt cầm tay hay cưa cầm tay cũng có thể là dụng cụ cắt tấm mica tại nhà. Các loại máy này tương đối gọn nhẹ, dễ thao tác với lưỡi cắt sắc bén. Cắt mica bằng máy cắt cầm tay sẽ nhanh hơn dao rọc giấy nhưng cần người sử dụng có kinh nghiệm điều khiển máy.

Muốn cắt tấm mica bằng máy cắt cầm tay, các bạn cần có đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết và tránh để người khác lại gần khu vực cắt nếu không muốn có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Và vì không phải hộ gia đình nào cũng sở hữu máy cắt hoặc đủ kinh nghiệm tay nghề để thực hiện tại nhà, các bạn vẫn nên tìm tới các bên dịch vụ để cắt mica bằng máy chuyên dụng cho đảm bảo.

cắt tấm mica bằng máy cắt cầm tay
Cắt tấm mica bằng máy cắt cầm tay nhỏ gọn

Cắt tấm mica bằng máy cắt laser

Hiện nay, cắt tấm mica bằng máy cắt laser là sự lựa chọn phổ biến khi nhắc tới gia công tấm nhựa mica. Đây cũng là phương pháp hiện đại nhất hiện giờ.

Toàn bộ hành động của máy sẽ được thực hiện tự động, độ chính xác tuyệt đối trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, máy cắt laser chỉ có thể cắt phẳng trên tấm mica. Trong quá trình cắt, các tia laser sẽ chuyển động rất mạnh mẽ, gọn gàng để cho ra thành phẩm chính xác nhất như mong muốn của người tiêu dùng.

Thành phẩm từ máy cắt laser được nhận xét là đẹp mắt và tinh tế hơn so với các loại máy cắt khác. Chính vì thế, máy cắt laser được sử dụng phổ biến cho hầu hết các loại vật liệu, từ kim loại cứng tới giấy, vải,…

cắt mica bằng máy laser
Cắt tấm mica bằng máy cắt laser chuyên dụng

Máy cắt laser sẽ không được thực hiện tại nhà mà là loại máy chuyên dụng được sử dụng trong các nhà máy, tổ chức dịch vụ có thể nhận khắc, cắt mica theo yêu cầu.

Cắt tấm mica bằng máy cắt CNC

Giống như máy cắt laser, máy cắt CNC cũng là một dụng cụ cắt tấm mica đảm bảo chính xác cao cho mọi độ dày tấm mica trong thời gian nhanh chóng. Máy cắt CNC là loại máy cắt được thực hiện thông qua ma sát, điều khiển bởi bảng máy tính có trụ xoay gắn bộ định tuyến.

Một ưu điểm của máy cắt CNC này là máy có thể 3D trên tấm mica, cho ra thành phẩm cho các thiết kế đẹp mắt theo yêu cầu người sử dụng.

Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng máy cắt CNC đó là máy chỉ có thể cắt trên bề mặt cực phẳng với diện tích mặt cắt lớn. Ngoài cắt tấm mica, máy cắt CNC thường được sử dụng để cắt các vật cứng khác như kim loại,…

cắt tấm mica bằng máy CNC
Cắt tấm mica bằng máy cắt CNC chuyên dụng có thành quả đẹp mắt

Tương tự, máy cắt CNC cũng sẽ không thể tự thực hiện tại nhà được mà cần sự kết hợp với hệ thống máy tính thiết kế và người sử dụng là thợ kỹ thuật có trình độ.

Có thể cắt tấm mica bằng gì tại nhà?

Dao rọc giấy và máy cắt cầm tay là hai loại dụng cụ cắt tấm mica tại nhà phổ biến. Việc chuẩn bị chỉ bao gồm tấm mica theo nhu cầu của các bạn, thước kẻ hoặc thước dây và bút để đánh dấu, các đồ dùng khác để kê và lót tấm mica.

Các bạn sẽ cắt theo đường kẻ đánh dấu vị trí và kích thước trên tấm mica mỏng đã được cố định. Đặc biệt, người thực hiện nên trang bị thêm đồ bảo hộ tay tránh thương tích đáng có.

Cắt mica bằng dụng cụ tại nhà
Cắt mica bằng dụng cụ tại nhà theo thiết kế đơn giản

Tuy việc cắt mica tại nhà bằng dao rọc giấy hay máy cắt rất tiện lợi, nhưng những dụng cụ này không thể cắt theo nhiều hình dạng khác nhau mà chỉ có thể cắt tốt nhất theo đường thẳng và số lượng không nhiều. Sự sai số về kích thước cũng là điều không thể tránh khỏi.

Những lưu ý khi chọn dụng cụ cắt tấm mica

Việc chọn dụng cụ cắt tấm mica còn phụ thuộc nhiều vào loại tấm mica và nhu cầu các bạn muốn sử dụng:

  • Cắt mica bằng dao rọc giấy hay máy cầm tay chỉ nên sử dụng cho mica 5mm trở xuống. Dao rọc giấy nên chọn loại cầm chắc tay, lưỡi dao cứng cáp. Còn với máy cắt hay máy cưa, lưỡi dụng cụ cần nhỏ nhưng phải dày.
  • Các dụng cụ cắt tấm mica tại nhà không thể đảm bảo về số lượng, độ chính xác và độ đẹp mắt của các tấm mica và không tránh khỏi tấm mica sẽ bị hư hại hoặc trầy xước.
  • Với những tấm mica có độ dày trên 5mm, có thiết kế phức tạp và cắt số lượng lớn cần sự can thiệp của máy móc chuyên dụng. Các bạn có thể tìm đến các dịch vụ cắt mica theo yêu cầu để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn.
Cắt mica theo yêu cầu
Cắt mica theo yêu cầu bằng máy chuyên dụng đảm bảo chính xác

Cắt tấm mica bằng gì và cả những lưu ý để đảm bảo suôn sẻ cho quá trình thực hiện đã được giải đáp ở phía trên bài viết. Để biết thêm những thông tin khác, mời các bạn tham khảo thêm các bài đăng trên trang chủ của chúng tôi!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *