cắt tấm cemboard dễ dàng

Tấm Cemboard Có Cắt Được Không? Cách Cắt Tấm Cemboard

Rate this post

Cắt tấm cemboard là điều có thể thực hiện được, thậm chí là được sử dụng rất nhiều trong thi công tấm cemboard để có kích thước vừa vặn với tùy loại công trình. Khách hàng có thể tham khảo các cách cắt tấm cemboard phổ biến trong bài viết này.

Tấm cemboard có cắt được không?

Tấm cemboard là loại vật tư xây dựng có thể cắt được. Thành phần của tấm cemboard tạo sự liên kết và tính dẻo dai nhưng không cứng đến mức không thể chia nhỏ. Tấm cemboard được cắt để cho phù hợp hơn với nhiều vị trí thi công, diện tích khác nhau của công trình như ốp tấm cemboard cho tường hoặc lót sàn thượng,…

Sau khi cắt tấm cemboard, giá trị sử dụng của sản phẩm không bị hề bị ảnh hưởng như giảm khả năng cách nhiệt, kháng nước hay sẽ bị mối mọt ăn mòn. Mặt khác, cắt tấm cemboard còn mang lại lợi ích về việc đảm bảo tính thẩm mỹ của vị trí thi công, kết hợp được nhiều mẫu tấm xi măng trang trí cùng một dự án.

cắt tấm cemboard
Tấm cemboard được cắt thành các mảnh nhỏ để dùng trong thi công nhà ở

Có thể cắt tấm cemboard bằng những dụng cụ nào?

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến khách hàng 6 cách cắt tấm cemboard được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bao gồm cả những phương thức cắt tấm xi măng cemboard bằng máy chuyên dụng và dụng cụ tại nhà mời các bạn tham khảo:

 • Cắt tấm cemboard bằng dao cắt xi măng cầm tay
 • Cắt tấm cemboard bằng máy cắt cầm tay
 • Cắt tấm cemboard bằng đầu chuyển đổi của máy khoan lỗ
 • Cắt tấm cemboard bằng máy cắt gạch
 • Cắt tấm cemboard bằng máy cắt CNC chuyên dụng
 • Cắt tấm cemboard bằng máy cắt tia nước

Cắt tấm cemboard bằng dao cắt xi măng cầm tay

Dao cắt tấm cemboard được biết đến là loại dao cầm tay được làm từ hợp kim nên có độ cứng cao và chịu được sự mài mòn. Cắt tấm cemboard bằng dao cắt xi măng cầm tay khá dễ dàng bởi thiết kế nhỏ gọn và tay cần chắc chắn của dụng cụ, ngay cả những người chưa từng thử qua cũng có thể thực hiện được.

dao cắt tấm cemboard
Cắt tấm cemboard bằng dao cắt xi măng cầm tay có thể thực hiện tại nhà

Cách cắt tấm cemboard tại nhà này không tạo ra tiếng ồn hay bụi bám, vết cắt thành phẩm khá mịn và sử dụng dao cắt tấm cemboard thì hiếm khi tấm xi măng bị vỡ cạnh hay nứt bề mặt. Tuy nhiên, cắt tấm cemboard bằng dao cắt xi măng cầm tay chỉ thích hợp cho các tấm có quy cách tấm cemboard tương đối nhỏ và mỏng.

Hướng dẫn cắt tấm cemboard bằng dao cắt xi măng cầm tay:

 • Bước 1: Chuẩn bị găng tay bảo hộ nếu người thực hiện chưa quen tay. Nếu như các bạn thấy sử dụng găng tay khó thao tác thì nên hết sức chú ý để không bị thương tích.
 • Bước 2: Đặt tấm cemboard xi măng lên bệ đỡ để gia tăng sự cố định khi cắt tấm. Sau đó đánh dấu vị trí cắt bằng bút màu và thước kẻ hoặc thước đây.
 • Bước 3: Ấn đầu dao vào đường kẻ đánh dấu từ trước, thao tác ấn và di chuyển từ từ để không làm hỏng bề mặt tấm xi măng.

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt cầm tay

Một phương thức cắt tấm cemboard khác có thể áp dụng tại nhà đó là cắt tấm cemboard bằng máy cắt cầm tay. Nhưng so với dao cắt tấm cemboard thì máy cắt cầm tay có độ khó cao hơn, đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng nhất định.

Lưỡi cắt tấm cemboard của máy cắt cầm tay khá bén, có thể thực hiện được đường cắt đẹp mắt. Nhược điểm của loại máy này là rất ồn và tạo ra nhiều bụi trong quá trình cắt nên người thực hiện nên trang bị đồ bảo hộ cần thiết. Và cả những người chưa từng sử dụng máy cắt cầm tay thì cũng không nên tự thực hiện.

lưỡi cắt tấm cemboard
Cắt tấm cemboard bằng máy cắt cầm tay rất tiện lợi nhưng cần tay nghề tốt

Tổng quan 4 bước cắt tấm cemboard bằng máy cắt cầm tay:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và đồ bảo hộ cần thiết.
 • Bước 2: Chuẩn bị bệ đỡ dưới và vật kê ở phía trên để tránh xê dịch trong quá trình cắt.
 • Bước 3: Dùng bút và thước để xác định kích thước và đường cắt như mong muốn.
 • Bước 4: Thực hiện di chuyển máy cắt cầm tay theo đường cắt đã xác định, lưỡi cắt tấm cemboard sẽ hoạt động để cho ra vết cắt thành quả.

Cắt tấm cemboard bằng đầu chuyển đổi của máy khoan lỗ

Cắt tấm cemboard bằng máy khoan lỗ có các bước tiến hành tương tự như sử dụng máy cắt cầm tay và thậm chí còn dễ thao tác hơn lưỡi cắt tấm cemboard của máy cầm tay. Tuy nhiên, muốn dùng máy khoan lỗ để cắt tấm cemboard thì cần một đầu chuyển đổi.

Đầu chuyển đổi được lắp trên đầu khoan lỗ, có lưỡi dao cắt khá sắc bén và một bên tay cầm để người sử dụng dễ dàng thực hiện quá trình cắt hơn. Cắt tấm cemboard bằng đầu chuyển đổi của máy khoan lỗ có thể áp dụng lên các tấm cemboard dày 12mm cho ra vết cắt trơn tru và đẹp mắt.

cắt cnc tấm cemboard
Cắt tấm cemboard bằng đầu chuyển đổi của máy khoan lỗ rất dễ dàng

Cách cắt tấm cemboard bằng đầu chuyển đổi của máy khoan lỗ:

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc máy khoan lỗ, thay đổi đầu khoan lỗ thành đầu chuyển đội. Ngoài ra, các bạn nên chuẩn bị thêm đồ dùng bảo hộ tay và mắt.
 • Bước 2: Tiếp tục thực hiện đánh dấu vị trí cần cắt tấm cemboard như hai phương thức cắt ở trên.
 • Bước 3: Một tay giữ tay cầm ở thân máy, một tay nắm vào tay cầm cạnh đầu máy để thực hiện thao tác. Người sử dụng nên cắt thật chậm rãi vì lưỡi cắt tấm cemboard của đầu chuyển đổi khá bén.

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt gạch

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt gạch cũng là một phương pháp đem lại hiệu quả cao, có thể cắt tấm cemboard số lượng lớn với độ chính xác cao. Tuy nhiên, đây không phải một cách cắt tấm cemboard áp dụng được tại nhà mà cần người thực hiện là thợ lành nghề, quen với dụng cụ và có trình độ cao.

tấm cemboard có cắt được không
Cắt tấm cemboard số lượng lớn có thể thực hiện bằng máy cắt gạch

Máy cắt gạch sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi cắt tấm cemboard. Tham khảo 4 bước thực hiện cắt tấm cemboard bằng máy cắt gạch
sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị đồ bảo hộ và dụng cụ bao gồm: máy cắt gạch, số lượng tấm cemboard cần thiết, vật dụng kê,…
 • Bước 2: Xác định kích cỡ vết cắt bằng thước và bút.
 • Bước 3: Đưa tấm cemboard vào trong máy cắt, chú ý đặt đường cắt đánh dấu khớp với lưỡi cắt tấm cemboard.
 • Bước 4: Máy sẽ thực hiện quá trình cắt và người sử dụng sẽ tách các tấm cemboard đã được cắt.

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt CNC chuyên dụng

Cắt CNC tấm cemboard là một phương pháp được coi là hiện đại bậc nhất hiện nay. Máy cắt CNC là một loại máy cắt được ứng dụng công nghệ điều khiển số qua hệ thống máy tính (Computerized Numerical Control). Chính vì thế, ưu điểm khi cắt tấm cemboard bằng máy CNC đó là thời gian nhanh, thẩm mỹ cao và đảm bảo chính xác.

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt CNC chuyên dụng thì con người sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều trong quá trình cắt, chỉ cần cài đặt trên hệ thống máy tính về số lượng, kích cỡ và bản thiết kế mong muốn. Lưỡi cắt tấm cemboard có thể tạo ra các vết cắt đường cong rất đẹp và đa dạng.

cắt cemboard
Cắt CNC tấm cemboard là một phương pháp hiện đại và được ứng dụng nhiều

Tuy nhiên, vì chi phí đầu tư hệ thống máy không hề rẻ nên loại máy chuyên dụng cắt kim loại và vật tư xây dựng này thường được sử dụng ở các đơn vị thi công cắt tấm cemboard lớn để ứng dụng làm vách cemboard, lợp trần, ốp tường,… Báo giá cắt CNC tấm cemboard cũng là một điều mà khách hàng cần cân nhắc.

Quy trình cắt tấm cemboard bằng máy cắt CNC chuyên dụng:

 • Bước 1: Nhận bản thiết kế và kích thước tấm cemboard cần cắt và nhập dữ liệu vào hệ thống máy tính.
 • Bước 2: Đặt tấm cemboard lên mặt cắt của máy CNC, không cần thêm các công cụ cố định.
 • Bước 3: Khởi động máy cắt CNC chuyên dụng. Lưỡi cắt CNC của máy sẽ di chuyển nhịp nhàng theo dữ liệu thiết kế trong máy. Khách hàng chỉ cần chờ đợi thành quả cắt tấm cemboard.

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt tia nước

Cắt tấm cemboard bằng máy cắt tia nước là một phương pháp khá mới mẻ với người tiêu dùng tấm xi măng. Máy cắt tia nước là một công cụ cắt bằng cách sử dụng dòng nước áp suất cao và tốc độ cao hoặc hỗn hợp nước và chất mài mòn. Nguyên lý hoạt động máy tương tự như quá trình xói mòn của nước trong tự nhiên.

Ưu điểm của cắt tấm cemboard bằng máy cắt tia nước là tốc độ cắt rất đáng kinh ngạc, không tạo ra tiếng ồn khó chịu hay bụi sản phẩm do sử dụng tia nước. Ngoài ra, máy tia nước có khả năng cắt những đường cong hay hình dạng phức tạp mà các loại máy thô sơ không làm được.

cách cắt cemboard
Cắt tấm cemboard bằng máy cắt tia nước là một phương pháp rất hiện đại

Cắt vật liệu bằng tia nước không quá xa lạ với những người trong nghề thi công vật tư xây dựng. Tuy nhiên, loại máy cắt tia nước thì lại chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam do tiền đầu tư vào hệ thống máy móc khá cao và bắt buộc người thực hiện cần có khả năng điều khiển máy chuyên nghiệp.

Quy trình cắt tấm cemboard bằng máy cắt tia nước tương tự với máy cắt CNC chuyên dụng. Điểm khác biệt duy nhất có lẽ nằm ở lưỡi cắt tấm cemboard mà loại máy sử dụng. Khách hàng không cần chờ quá lâu để nhận được thành quả cemboard như mong muốn.

Chắc hẳn qua 6 cách cắt tấm cemboard được giới thiệu ở trên, khách hàng đã có thể tự trả lời cho câu hỏi: “Tấm cemboard có cắt được không?”. Nhìn chung, cách cắt tấm cemboard tương đối đa dạng, nhưng để đảm bảo về độ chính xác và an toàn thì các bạn vẫn nên tìm tới các bên dịch vụ chuyên nghiệp.

Lưu ý khi cắt tấm cemboard dành cho khách hàng

Không chỉ dành cho những người tiêu dùng muốn tự cắt tấm cemboard tại nhà mà cả những khách hàng đang tìm kiếm nhà thi công cắt xi măng tấm cũng có thể tham khảo những lưu ý sau đây.

Đối với các phương thức cắt tấm cemboard tại nhà:

 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như găng tay là điều quan trọng bậc nhất mà các bạn lưu tâm. Trong quá trình cắt tấm cemboard, vật liệu có thể bị lệch khỏi bệ đỡ hoặc lưỡi cắt tấm cemboard bị chệch đi, lúc này găng tay bảo hộ sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho người thực hiện.
 • Các loại máy hoặc dao cắt tấm cemboard đơn giản không thể có độ sắc bén và hoạt động hiệu quả như máy móc chuyên dụng, vì thế khách hàng chỉ nên cắt các tấm cemboard 3.5mm đến độ dày tối đa là 5mm để thực hiện tốt nhất quá trình cắt và tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.
 • Các phương thức tại nhà dễ thực hiện nhưng các bạn vẫn cần làm quen với dụng cụ trước khi thực hiện hoặc tốt nhất là để người có trình độ thực hiện.
dao cắt cemboard
Dao cắt tấm cemboard là phương pháp tại nhà dễ thực hiện và an toàn nhất

Đối với các phương thức cắt tấm cemboard chuyên dụng:

 • Các cách cắt tấm cemboard bao gồm cắt CNC tấm cemboard hay máy tia nước chỉ được ứng dụng bởi các bên dịch vụ thương mại thi công cemboard. Khách hàng có thể liên hệ với họ để có thể cắt chính xác và đẹp các tấm xi măng dày như tấm cemboard 18mm, tấm cemboard 20mm,…
 • Khi tìm kiếm các dịch vụ báo giá, các bạn cần tham khảo kỹ các đánh giá từ khách hàng trước để chọn được một địa điểm uy tín và có trình độ cao. Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp tấm cemboard cũng sẽ nhận cắt tấm cemboard nên khách hàng có thể sử dụng dịch vụ từ các đơn vị ấy.
 • Tất nhiên chi phí cắt máy hiện đại sẽ cao hơn nhiều so với các phương thức thủ công nên khách hàng cần cân đối chi phí hợp lý. Nếu như chỉ cần cắt số lượng cemboard xi măng ít thì khách hàng vẫn nên lựa chọn máy cắt gạch hoặc máy khoan lỗ để tiết kiệm hơn.
lưỡi cắt cemboard
Lưỡi cắt tấm cemboard trơn tru được thực hiện bởi thợ lành nghề

Tổng quan lại thì cắt tấm cemboard không có quá nhiều điểm phải lưu ý, vậy nên khách hàng có thể tự cắt tấm xi măng cemboard theo như mong muốn của mình nhưng để cho đảm bảo nhất thì vẫn nên nhờ đến các bên dịch vụ cắt chuyên nghiệp để hạn chế sai sót và sự cố đáng tiếc xảy ra.

Bài viết trên đã đề cập tới 6 cách cắt tấm cemboard thường được sử dụng hiện nay. Khách hàng có thể lựa chọn một trong các cách ấy để áp dụng lên tấm xi măng cemboard của mình. Nếu khách hàng muốn tìm kiếm một địa điểm để mua tấm cemboard thì hãy thử liên hệ với chúng tôi nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *