lợp tấm poly

Hướng Dẫn Cách Lợp Tấm Polycarbonate Chi Tiết, Đơn Giản

Rate this post

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lợp tấm polycarbonate với các bước chi tiết, chính xác nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu lợp mái poly, hãy tham khảo bài viết và thực hành ngay nhé!

Báo giá thi công lắp đặt tấm lợp polycarbonate

Trước khi tìm hiểu cách lợp tấm polycarbonate bạn có thể tham khảo chi phí thi công lắp đặt trên thị trường hiện nay:

Loại tấm poly cần thi công Quy cách
(Độ dày x Khung sắt hộp)
Đơn giá
(VNĐ/m2)
Thi công tấm polycarbonate đặc ruột 2mm x 20×40, 20×20 695,000đ
3mm x 20×40, 20×20 845,000đ
3mm x 30×60, 30×30 945,000đ
4mm x 20×40, 20×20 945,000đ
4mm x 30×60, 30×30 1,045,000đ
5mm x 20×40, 20×20 1,045,000đ
5mm x 30×60, 30×30 1,145,000đ
Thi công tấm Polycarbonate rỗng ruột 4.5mm x 20×40, 20×20 945,000đ
5mm x 20×40, 20×20 1,945,000đ

Ghi chú:

 • Trên đây là bảng báo giá chi phí thi công cho sản phẩm tấm poly Solite.
 • Đơn giá đã bao gồm chi phí mua vật liệu, chi phí thi công và phụ kiện. Nếu chỉ tính chi phí thi công sẽ rơi vào khoảng 75.000 – 145.000 VNĐ/m2.
 • Báo giá có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm, đơn vị thi công,…
cách lợp tấm polycarbonate
Báo giá thi công lắp đặt tấm lợp polycarbonate thay đổi tùy vào địa điểm thi công

Cách lợp tấm polycarbonate an toàn và bền đẹp

Để thực hiện cách thi công tấm lợp lấy sáng một cách đúng kỹ thuật, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Chọn lựa tấm polycarbonate phù hợp

Để có thể thực hiện cách lợp tấm lợp lấy sáng đẹp và đảm bảo an toàn bạn cần chọn vật tư sao cho phù hợp với công trình.

tấm poly
Chọn lựa tấm polycarbonate phù hợp với công trình

Bước 2: Thiết kế mái áp dụng tấm polycarbonate

Thiết kế mái sao cho có độ nghiêng ít nhất 5 độ để giúp nước thoát nhanh và tránh tích tụ bụi bẩn là điều bạn cần làm khi thực hiện cách lợp tấm polycarbonate. Độ nghiêng cũng giúp mái tự vệ sinh dễ dàng nhờ nước mưa.

mái lợp tấm poly
Thiết kế mái áp dụng tấm polycarbonate

Bạn cũng cần thiết kế khẩu độ mái, tức là khoảng cách giữa các đà, xà gồ ngang và dọc, sao cho phù hợp với độ chịu tải co giãn của tấm polycarbonate. Nếu khẩu độ quá rộng, tấm polycarbonate sẽ bị lún và nứt. Nếu quá hẹp, tấm polycarbonate sẽ bị căng và cong vênh.

Bước 3: Lắp đặt khung xương mái

Khi thực hiện cách lợp tấm polycarbonate, nên lựa chọn lắp đặt khung xương mái bằng thép hoặc nhôm chắc chắn và có độ bền cao. Khung xương mái phải được xử lý chống gỉ sét và sơn phủ màu phù hợp. Phần khung này phải được lắp đặt chính xác theo thiết kế và có độ nghiêng thích hợp.

lắp tấm poly
Lắp khung xương mái trước khi lợp tấm poly

Bước 4: Cắt tấm polycarbonate theo kích thước

Trước hết, cần cắt tấm polycarbonate theo kích thước của từng mảng mái. Bạn có thể sử dụng dao rọc giấy, cưa tay hoặc cưa đĩa để cắt tấm polycarbonate.

Hãy lưu ý cắt sao cho có dư ra khoảng 5mm ở mỗi mép để dự phòng co giãn do nhiệt. Ngoài ra, bạn cần chú ý hướng của tấm polycarbonate khi cắt, phải hướng bề mặt có lớp phủ UV về phía mặt trời.

cách thi công tấm nhựa lấy sáng
Cắt tấm polycarbonate theo kích thước

Bước 5: Lắp đặt tấm polycarbonate đặc lên khung xương mái

Tấm polycarbonate lắp lên khung xương mái cần sử dụng các bulong, ốc vít hoặc keo silicon chuyên dụng. Nếu tự thực hiện cách lợp tấm polycarbonate, bạn cần khoan lỗ trên tấm polycarbonate trước khi bắt vít, sao cho lỗ rộng hơn vít khoảng 2mm để cho phép co giãn do nhiệt.

liên kết tấm polycarbonate
Lắp đặt tấm polycarbonate đặc lên khung xương mái

Chú ý hướng của tấm polycarbonate khi lắp, phải hướng bề mặt có lớp phủ UV về phía mặt trời. Không nên bước hay di chuyển trực tiếp lên tấm polycarbonate để tránh làm xước bề mặt.

Bước 6: Kết nối các tấm polycarbonate với nhau

Bạn có thể kết nối các tấm polycarbonate với nhau bằng các thanh nối nhựa hoặc nhôm có khe thoát nhiệt. Không nên sử dụng keo silicon để kết nối hai tấm polycarbonate với nhau. Điều này có thể hạn chế khả năng giãn nở của nhiệt của tấm và gây ra hiện tượng nứt gãy sau thời gian sử dụng.

cách lợp tấm lợp lấy sáng
Thanh nẹp liên kết tấm polycarbonate

Bước 7: Xử lý chống thấm nước

Khi thực hiện lợp tấm polycarbonate, bạn cần sử dụng keo silicone trung tính để xử lý chống thấm nước cho các mép, góc và các điểm liên kết của tấm polycarbonate. Keo silicone trung tính không ảnh hưởng đến cấu trúc hóa học và màng lấy sáng của tấm polycarbonate.

cách thi công tấm lợp lấy sáng
Xử lý chống thấm nước cẩn thận

Các phụ kiện cần có khi thực hiện cách lợp tấm polycarbonate

Để có thể thực hiện cách lợp mái polycarbonate, bạn cần có các phụ kiện sau:

 • Vít polycarbonate: Là loại vít chuyên dụng cho tấm lợp poly, có đầu vít rộng và có gờ cao su để chống thấm nước. Vít polycarbonate có thể tự khoan qua tấm poly và khung xương mái mà không cần khoan trước.
 • Bulong: Là loại bulong có đầu tròn hoặc vuông, được dùng để kết nối các tấm poly rỗng với nhau hoặc với khung xương mái.
 • Keo silicon: Là loại keo có tính dẻo dai và chống thấm nước cao, được dùng để niêm phong các khe hở, chỗ nối và chỗ khoan để ngăn nước thấm vào. Keo silicon có nhiều màu sắc khác nhau để phù hợp với màu của tấm poly.
 • Nẹp U: Có chất liệu nhựa hoặc nhôm, hình chữ U, được dùng để bao bọc các mép của tấm poly đặc hoặc rỗng. Nẹp U giúp bảo vệ tấm poly khỏi bị hư hỏng do va chạm và tạo độ thẩm mỹ cho mái lợp.
 • Nẹp H: Chất liệu nhựa hoặc nhôm, có hình chữ H, được dùng để kết nối hai tấm poly đặc hoặc rỗng với nhau. Nẹp H giúp tạo độ liền mạch cho mái lợp và có khe thoát nhiệt để cho phép sự giãn nở của tấm poly theo nhiệt độ.
 • Các phụ kiện khác: Bao gồm các thanh giằng, chốt, móc, dây cáp… để cố định và hỗ trợ khung xương mái.
vít tấm poly
Vít polycarbonate chuyên dụng

Có nên tự lắp tấm lợp polycarbonate không?

Cách lợp tấm polycarbonate đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ở trên, tuy nhiên các thao tác này tương đối phức tạp và khó với những người không chuyên. Đặc biệt, các công trình lợp mái đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ để đảm bảo sự an toàn và đẹp mắt.

thi công mái poly
Thi công mái lợp polycarbonate cần sự chính xác cao

Ngoài ra, các bước thiết kế mái, chuẩn bị vật liệu, cắt tấm nhựa cũng yêu cầu kỹ thuật tỉ mỉ. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tay nghề khéo léo, sẽ rất khó để bạn có thể hoàn thành việc lợp mái. Bên cạnh đó, nếu lắp tấm lợp không chính xác sẽ khiến công trình không đảm bảo an toàn.

Để giải quyết những khó khăn này, bạn có thể lựa chọn thuê đơn vị thi công trọn gói. Nếu sử dụng dịch vụ thi công từ các đơn vị uy tín bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị vật liệu, phụ kiện. Tại đây cũng có những chuyên gia, có khả năng thi công hiệu quả nhất.

thi công tấm poly chuyên nghiệp
Nên thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp

Trên thực tế, nếu bạn không biết cách thi công tấm nhựa lấy sáng, tốt nhất nên sử dụng dịch vụ thi công chuyên nghiệp. Tại đây bạn có thể đảm bảo công trình của mình có thể thi công đúng kỹ thuật, an toàn, chắc chắn. Không chỉ vậy, các công trình này cũng sẽ được bảo hành khi cần thiết.

Một số lưu ý khi thi công lợp tấm polycarbonate

Khi thi công lợp tấm polycarbonate, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thi công khi thời tiết thuận lợi: Nên thi công khi thời tiết khô ráo, không mưa, không gió mạnh và không quá nóng. Điều này sẽ giúp bạn thi công dễ dàng hơn và tránh ảnh hưởng đến chất lượng của tấm poly.
 • Thi công theo hướng từ dưới lên: Cách lợp tấm lợp mái đúng là thi công theo hướng từ dưới lên, từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị chồng lên nhau và tạo ra các khe hở không đều.
 • Thi công theo đúng kỹ thuật: Nên thi công theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn ở trên, để đảm bảo tấm poly được lắp đặt chắc chắn, đẹp mắt và bền bỉ.
 • Bảo trì và vệ sinh thường xuyên: Trong quá trình sử dụng bạn nên kiểm tra các mối nối, bulong và thay thế khi chúng khi bị hỏng. Ngoài ra, cần thường xuyên lau chùi bằng nước hoặc các chất tẩy rửa nhẹ để đảm bảo hiệu quả lấy sáng.
lắp tấm poly rỗng ruột
Thi công tấm polycarbonate đúng các bước kỹ thuật

Đó là những thông tin hướng dẫn về cách lợp tấm polycarbonate cũng như các yếu tố liên quan. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn đặt dịch vụ thi công tấm lợp polycarbonate, hãy liên hệ với chúng tôi ngay!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *